Bắc Bình: Nói không với thực phẩm bẩn
Ông Hoàng Nam - TGĐ Công ty Bắc Bình. |
PV:Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đầu mùa hè đang là vấn đề nhức nhối của mỗi địa phương hiện nay. Đặc biệt, từ đầu năm đến giờ, nạn lợn gạo, dịch tả lợn châu phi đang hoành hành và lan rộng ở nhiều nơi trong cả nước. Là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thực phẩm sạch, sản phẩm chủ lực là thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng như thế nào trong thời gian vừa qua?
Ông Hoàng Nam: BB Heo là thương hiệu thịt lợn thảo dược và các chế phẩm từ thịt lợn thảo dược của Công ty Bắc Bình. Sản phẩm mới ra mắt trong thời gian 2 năm trở lại đây nhưng đã bước đầu tìm được vị thế trong hệ thống các thương hiệu thực phẩm có uy tín tại khu vực phía Bắc hiện nay. Trước thực trạng trong giai thời gian vừa qua, đối với các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm nói chung và ngành lợn sạch nói riêng đương nhiên là bị ảnh hưởng. Tất nhiên ở mức độ không quá nghiêm trọng. Chủ yếu là ở khâu vận chuyển lợn thương phẩm tới kỳ xuất chuồng từ hệ thống trang trại ở những vùng có dịch về trại giết mổ tập trung. Việc vận chuyển phải được kiểm soát chặt chẽ, để không bị nhiễm và phát tán nguồn dịch.
Đối với các trang trại chăn nuôi liên kết của Bắc Bình, chưa có trang trại nào bị nhiễm dịch. Bởi nhiều lý do trong đó những yếu tố tiên quyết việc quản lý chặt chẽ vận hành quy trình nuôi của đơn vị: Tuyển giống đầu vào chất lượng cao; Quy trình chăn nuôi khép kín, khử khuẩn; Nguồn thức ăn có pha trộn thảo dược, tăng sức đề kháng cho vật nuôi, nâng cao chất lượng thịt thương phẩm…
Tất nhiên, nhìn ở một góc độ khác thì nạn dịch tả lợn Châu Phi giai đoạn vừa qua, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi lợn trực tiếp, song lại mang lại hiệu ứng kinh doanh tốt đối với doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thịt lợn sạch. Người tiêu dùng tìm đến, lựa chọn các nguồn thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ, có uy tín trên thị trường thay vì sử dụng các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
Ở Bắc Bình, thời gian vừa qua, sản phẩm thịt lợn và các chế phẩm từ thịt lợn không đủ để cung cấp cho thị trường. Đặc biệt tại Ninh Bình, nhiều bếp ăn công nghiệp của trường học, khu công nghiệp đã tìm đến ký hợp tác cung ứng thực phẩm với Công ty.
PV: Xin ông cho biết quy trình vận hành, kiểm soát của hệ thống trang trại hệ thống trang trại liên kết chuỗi sản phẩm cho doanh nghiệp nhằm phát hiện, hạn chế và ngăn chặn lây nhiễm nguồn dịch bệnh?
Ông Hoàng Nam: Xuất phát từ lựa chọn sản xuất kinh doanh thực phẩm sạch theo nhu cầu của xã hội, ngay từ ban đầu, tôn chỉ mục đích cũng như triết lý kinh doanh của doanh nghiệp là rõ ràng, minh bạch. Chính vì vậy, quy trình chăn nuôi được kiểm soát chặt chẽ từ công tác kiểm soát nguồn giống đầu vào; Thức ăn được tăng cường thảo dược có tính kháng sinh cao, bổ sung vào từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển khác nhau; Tăng cường vệ sinh chuồng trại, xây dựng mô hình chăn nuôi khép kín, có chuyên gia, kỹ sư chăn nuôi giám sát thường xuyên; Khử khuẩn và tiệt trùng trước và sau khi vận chuyển vật nuôi; Tại xưởng giết mổ: đặt trạm kiểm soát đầu vào nhà máy, thực hiện giết mổ vệ sinh an toàn bằng hệ thống máy móc hiện đại, bảo quản thịt và chế biến thịt sạch sẽ từ nhà máy đến hệ thống đại lý tiêu thụ và đầu mối cung ứng...; Tăng cường ý thức trách nhiệm, thực hiện công tác tuyên truyền về bệnh dịch để nâng cao nhận thức của CBCNV công ty.
PV: Những băn khoăn, trăn trở lớn nhất của ông hiện nay là gì?
Ông Hoàng Nam: Với vai trò là người đứng đầu doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm sạch, điều tôi băn khoăn nhất là thực trạng thực phẩm bẩn không nguồn gốc xuất xứ hiện nay. Và đây là nguyên nhân gây nhiều loại bệnh hiểm nghèo ở nước ta hiện nay. Điều này phần lớn là do thói quen sử dụng thực phẩm của người tiêu dùng. Các doanh nghiệp không thể thay đổi thói quen sử dụng thực phẩm của họ. Theo thống kê thì có tới 90% người dân Việt Nam sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Cá nhân tôi luôn mong muốn thúc đẩy doanh nghiệp phát triển hơn nữa với hy vọng sẽ có nhiều người tiếp cận với thực phẩm sạch của BB heo hơn, góp phần vào sự phát triển chung của ngành thực phẩm sạch, an toàn.
Lời khuyên của tôi dành cho người tiêu dùng: "Hãy là người tiêu dùng thông minh, hãy lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn gia đình nhà bạn vì sức khỏe, an toàn cho chính gia đình bạn".
PV: Trân trọng cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này.
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.